ภาษาไทย | English
หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด บทความ วิธีการสั่งซื้อ ติดต่อเรา
  รถเข็น
ค้นหา:
     สถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 05/04/2551
ปรับปรุงเวบเมื่อ 10/04/2564
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 1643
3779800279065
     หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (1643)
 เครื่องชาร์จแบตเตอรี่(Battery Charger)
 กริ๊ป(Grip)
 ยางรองตา(EyeCupViewFinder)
 รีโมท(Remote)
 P ซีรี่(Cokin P Series)
 ฟิลเตอร์(Filter)
 เลนส์ฮูด(LenHood)
 เสริมเลนส์(LenAcc)
 กระจายแสง(Diffuser)
 ไฟต่อเนื่อง(Light)
 แฟลช(Flash)
 เสริมแฟลช(FlashAcc)
 ร่มสะท้อน(LightUmbrella)
 ซอฟท์บ๊อกซ(Light Control)
 ขาตั้ง(Stand)
 ชุดฉาก(BackgroundAcc)
 แผ่นสะท้อนแสง(Reflector)
 เต้นท์และโต๊ะถ่ายภาพ(LightTent)
 กระเป๋า(CaseBag)
 สายคล้องกล้อง(Strap)
 ใส้หลอด(Bulb&Tube)
 ตู้กันชื้น(Dry Cabinet&Acc)
 เสริมวีดีโอ(VideoAcc)
 ไมโครโฟน(Microphone)
 ชุดประหยัด(Value Set)
 อุปกรณ์GoPro(GoProAcc)
 อื่นๆ(Other)
 ระบบรักษาความปลอดภัย(SecuritySystem)
 ตลับหมึกเลเซอร์(Toner Cartridge)
 จักรยานไฟฟ้า(E-Bike)
     จดหมายข่าว

กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ


@@ซื้อสินค้าที่หน้าร้าน ซ.ประชาอุทิศ27 "รับส่วนลดทันที 50บาท ทุกๆรายการ" ยิ่งซื้อมากยิ่งลดมาก@@

บทความ
เลือกใช้งาน Filter แบบแผ่น (TianYa) (อ่าน 28395/ตอบ 0)

Tian Ya

โดย Mr.d2h

ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่อีกแล้วนะครับ มีใครวางแผนจะไปเที่ยวไหนกันบ้าง ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหนก็ดี ถ้าเที่ยวในเมืองไทยครับ สำหรับบทความที่นำเสนอในครั้งนี้เป็นเรื่องอุปกรณ์ที่เรียกว่า Filter แบบแผ่นครับ มีการทำงานเหมือนแบบกลมครับ และราคาประหยัดกว่า สำหรับท่านใดที่มีกล้องดิจิตอล DSLR หรือ DSLR-Like สามารถใส่ Filter ได้ น่าจะสนใจครับ

ก่อนอื่นมารู้จัก Filter แผ่นกันก่อน ที่ผมเอามาแนะนำกันจะมีทั้งหมด 8 แบบ ได้แก่ Filter ND2, Filter ND4, Filter ND8, Filter Gradual Neutral Grey, Filter Gradual Neutral Smoky, Filter Gradual Neutral Orange, Filter Gradual Neutral Blue และ Filter Gradual Neutral Pink ซึ่งหลักการทำงานจะแตกต่างกันออกไป

สำหรับยี่ห้อที่ผมนำมาแนะนำในครั้งนี้จะเป็นยี่ห้อ Tian Ya เป็นสินค้าที่ผลิตจากประเทศจีน แต่คุณภาพเทียบเท่ากับ Cokin เป็นสินค้าที่ผลิตจากประเทศฝรั่งเศสครับ มารู้จักกันที่ละแบบเลยครับ

Filter Tian Ya Solid ND2 แบบแผ่น สีดำอ่อน เพื่อทอนแสงให้เข้ากล้องได้น้อย เหมาะสำหรับถ่ายภาพยามเย็น หรือภาพที่ต้องการใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่ต่ำมากในเวลาแสงจ้า

Filter Tian Ya Solid ND4 แบบแผ่น สีดำ เพื่อทอนแสงให้เข้ากล้องได้น้อย เหมาะสำหรับถ่ายภาพช่วงบ่ายหรือยามเช้า หรือภาพที่ต้องการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำในเวลาแสงจ้า

Filter Tian Ya Solid ND8 แบบแผ่น สีดำเข้ม เพื่อทอนแสงให้เข้ากล้องได้น้อย เหมาะสำหรับถ่ายภาพช่วงกลางวัน หรือภาพที่ต้องการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำมากๆ ในเวลาแสงจ้ามากๆ

ซึ่งฟิลเตอร์ทั้ง 3แบบ นี้ เน้นใช้งานถ่ายภาพที่ต้องการใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำๆ ในเวลาถ่ายภาพที่มีแสงจ้า เพื่อให้ภาพที่ได้ไม่สว่างมากจนเกินไป ดังนั้นถ้าคิดจะไปถ่ายภาพในสภาวะแสงไม่สว่างมาก หรือถ่ายภาพน้ำตก Filter ND ช่วยคุณได้ครับ แต่ความแตกต่างของเบอร์ซึ่งมีให้เลือกตั้งเบอร์ของ Filter ND 2,  Filter ND 4,  Filter ND 8 จะมีค่าความเข้มที่แตกต่างกัน

ถ้าเลือก Filter ND เบอร์ยิ่งสูงสีของ Filter ND ก็จะยิ่งเข้ม ถ้าสีของ Filter ND เข้ม ทำให้แสงผ่านเข้ากล้องได้น้อยลงครับ แต่ถ้าแสงน้อยก็อาจทำให้ภาพที่ได้มืดเกินครับ ดังนั้นการเลือกใช้แนะนำให้ลองคิดก่อนว่าเราจะถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยหรือมากก็ถึงมาเลือกใช้เบอร์ใดอีกที

ภาพตัวอย่างจากการใช้ Filter ND

lovewater12

ND

Filter Tian Ya Gradual Neutral Grey Filter แบบแผ่นใสกับแบบสีดำ ( Filter ND4 )ในแผ่นเดียวกัน ใช้เวลาถ่ายพระจันทร์ หรือทอนแสงแค่เฉพาะท้องฟ้าในเวลาแสงจ้า เปลี่ยนแปลงสีของอารมณ์ภาพได้ดียิ่งขึ้น

Filter Tian Ya Gradual Neutral Smoky Filter แบบแผ่นใสกับแบบสีดำอ่อน ( Filter ND2 ) ในแผ่นเดียวกัน ใช้ตัดแสงบนทองฟ้าที่แสงยังไม่ค่อยจัดมากเช่นตอนสายๆ หรือบ่ายใกล้เย็น เพื่อให้สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่ต่ำจนเกินไป

Filter Tian Ya Gradual Neutral Orange Filter แบบแผ่นใสกับสีส้มในแผ่น ใช้เวลาแสงพระอาทิตย์ส่องเข้าตา ให้ภาพได้เห็นรายละเอียดของท้องฟ้าได้ดี และย้อมให้ภาพออกเป็นสีส้มทั้งภาพ ให้ได้อารมณ์ของภาพเวลายามเย็นได้ดีขึ้น

Filter Tian Ya Gradual Neutral Orange 11

Filter Tian Ya Gradual Neutral Blue Filter แบบแผ่นใสกับสีน้ำเงินในแผ่นเดียวกัน ใช้เวลาถ่ายภาพท้องฟ้าและภาพวิวทิวทัศน์ ให้ภาพได้เห็นรายละเอียดของท้องฟ้าและบรรยายกาศได้ดี

Filter Tian Ya Gradual Neutral Pink Filter แบบแผ่นใสกับสีชมพูในแผ่นเดียวกัน ใช้เพิ่มสีชมพูในภาพให้อารมณ์แปลกใหม่ของภาพได้ครับ

Filter Tian Ya Gradual Neutral Pink 11

อุปกรณ์พวกนี้ก็สามารถทำให้ถ่ายภาพได้บรรยายกาศของภาพดูแปลกใหม่และเพิ่มความสวยงามของภาพได้อย่างดีเลยครับ การเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราครับว่าจะใช้แบบไหนโดยส่วนใหญ่คนที่รักการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ควรมีเก็บไว้ในกระเป๋าตลอดเลยคือ Filter ND2, ND4, Neutral Orange, Neutral Blue ทั้ง 4 แบบ นี้ครับที่นิยมกัน

เมื่อได้  Filter มาแล้วที่นี้ก็ต้องใช้คู่กับ ND Filter Holder ไว้สำหรับใช้เป็นตัวล็อก Filter แผ่น สามารถใช้ได้กับ Filter แผ่นทุกชนิด ใช้ควบคู่กับ ND Adapter Ring เพื่อล็อกใส่กับตัวหน้ากล้อง ดังนั้นเราก็ต้องรู้ว่าจะใช้ ND Adapter Ring คู่กับเลนส์ตัวไหนของเรา เพราะตัว ND Adapter Ring มีให้เลือกใช้เท่าขนาดหน้าเลนส์ครับ

ภาพตัวอย่าง Filter ต่างๆ ของ Tian Ya

Tian-Ya

ส่วนใหญ่จะต้องซื้อเป็นชุดไปครับในชุดก็จะประกอบด้วย Filter แบบแผ่น, Filter Holder, ND Adapter Ring รวมราคาจะถูกกว่าไปซื้อ Filter ND แบบกลมครับ ที่มีราคาสูงกว่าเป็นพัน ความหลากหลายของ Filter แบบกลมตามท้องตลาดก็มีให้เลือกใช้งานน้อยกว่า Filter แบบแผ่นครับ

ภาพที่ได้จาก Filter แผ่น กับแบบ Filter กลม ได้คุณภาพภาพที่ใกล้เคียงกัน แต่ราคาต่างกันอยู่มากครับ เห็นราคาต่างกันคุณภาพใกล้เคียงกันผมยังเหลืองบไว้หาซื้ออุปกรณ์อย่างอื่นมาเพิ่มได้อีกครับ

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจากเว็ป Digital2Home ครับ

ที่มา : http://www.digital2home.com/

     สินค้า/บริการ แนะนํา
AK-236 Professional Tripods + Monopod + Ball Head Load 6kg. ขาตั้งกล้อง+โมโนพอด
ปกติ 2,700.00 บ.
พิเศษ 2,400.00 บ.
Pixel D14 Premium Grip for Nikon D600 D610 Premier Series (MB-D14)
ปกติ 3,200.00 บ.
พิเศษ 2,950.00 บ.
OEM Battery for Nikon EN-EL15 D7200 D7100 D810 D800E D600 Z6 Z7 แบตเตอรี่กล้อง
ปกติ 1,050.00 บ.
พิเศษ 900.00 บ.
 
หน้าแรก  |  สินค้า  |  เว็บบอร์ด  |  บทความ  |  วิธีการสั่งซื้อ  |  ติดต่อเรา  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.
//